XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ BẾP

Tại sao nước thải nhà bếp, nhà ăn cần được xử lý?

Phương pháp xử lý triệt để của nước thải nhà bếp, nhà ăn là gì?

Để trả lời câu hỏi trên, bạn đọc cần hiểu rõ bản chất, đặc trưng của nước thải nhà bếp, nhà ăn là gì, từ đó sẽ chọn phương pháp xử lý tối ưu nhất. 

Đặc trưng của nước thải nhà ăn, nhà bếp

  • Vì phát sinh từ hoạt động nấu nướng và vệ sinh các dụng cụ nhà bếp, nên loại nước này chủ yếu chứa nhiều dầu mỡ, chất nito, chất dinh dưỡng và photpho. 
  • Nhìn chung, nước thải nhà ăn, nhà bếp sẽ gồm những chỉ tiêu sau:
Hình ảnh: Các chỉ tiêu trong nước thải nhà bếp
  • Nếu không được xử lý mà thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường thủy sinh.
  • Do đó việc xử lý nước thải nhà bếp, nhà ăn trước khi thải ra môi trường là quá trình cần thiết và không thể bỏ qua. 
  • Dựa vào kinh nghiệm nhiều năm thực hiện  nhiều dự án lớn nhỏ liên quan đến xử lý nước thải nhà bếp, nhà ăn. Hợp Nhất gửi đến bạn đọc phương pháp xử lý đối với loại nước thải này. 

Phương pháp xử lý nước thải nhà bếp, nhà ăn.

Quy trình xử lý như sau:

 

Xử lý sơ bộ

Nước thải nhà ăn, nhà bếp sau khi thải ra sẽ đi qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác có kích thước lớn. Sau đó nước thải được dẫn qua bể tách dầu. Để loại bỏ phần dầu có trong nước thải phát sinh từ quá trình nấu nướng trong khu nhà bếp. Lượng dầu được vớt ra thường xuyên và chứa trong thùng chứa. Sẽ có đơn vị đến thu gom theo định kỳ.

Nước thải từ bể tự hoại và nước thải từ bể tách dầu sẽ tập trung tại bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ ổn định đi qua các công trình sinh học phía sau. Dưới đáy bể có bố trí hệ thống sục khí giúp nước thải không bị lắng cặn và tránh mùi hôi phát sinh.

Xử lý sinh học

Nước thải sau đó đi qua bể Anoxic (bể thiếu khí). Tại bể Anoxic, NO3– có trong nước thải sẽ chuyển hóa thành N2 phân tử và giải phóng vào không khí qua đó làm giảm nồng độ nitrat. Sau đó nước thải tiếp tục đi qua bể Aerotank (sinh học hiếu khí).

Trong bể Aerotank, Amoni có trong nước thải sẽ chuyển hóa thành nitrit và nitrat. Lượng nitrat sinh ra trong quá trình hiếu khí một phần sẽ được tuần hoàn lại bể thiếu khí để thực hiện quá trình khử nitrat. Một phần sẽ được giữ lại trong bùn hoạt tính và lắng lại ở bể lắng sinh học. Nước thải sau đó sẽ tràn qua bể lắng sinh học, bùn được lắng xuống đáy bể. Nước trong tràn qua bể khử trùng.

Xử lý bùn

Một phần bùn trong bể được tuần hoàn lại bể Aerotank để duy trì lượng sinh khối. Một phần sẽ đưa qua bể chứa bùn, sau đó đem nén lại và có đơn vị đến thu gom theo định kỳ. Nước tách bùn sẽ được bơm tuần hoàn về bể điều hòa và tiếp tục đi qua các công trình xử lý.

Nước thải được châm Clo để loại bỏ hết các tạp chất còn lại trong nước thải ở bể khử trùng. Nước sau xử lý được thải ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Trên đây là chia sẽ của Hợp Nhất đối với phương pháp xử lý nước thải nhà bếp, nhà ăn. Hy vọng bài viết này giúp ích cho quý bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm:

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC XỬ LÝ NƯỚC THẢI SINH HOẠT

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ NƯỚC THẢI CAO SU

Hãy liên hệ với chùng tôi theo số: 0936.647.467 để được tư vấn miễn phí.