Xử lý nước thải bệnh viện

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BỆNH VIỆN

    Xử lý nước thải bệnh viện bằng phương pháp tiên tiến, hiệu quả và tối ưu cho chi phí vận hành.

Xử lý nước thải bệnh viện là 1 trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được những tác động xấu đối với môi trường và cuộc sống con người. Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải bệnh viện hợp lí, tiết kiệm diện tích, chi phí, đảm bảo chất lượng đầu ra chính là một vấn đề hết sức quan trọng. 

Xử lý nước thải bệnh viện
Hình ảnh: Xử lý nước thải bệnh viện

Đặc điểm nước thải bệnh viện:

Nhóm Thành phần Nguồn phát sinh
Các chất ô nhiễm hữu cơ, các chất vô cơ Cacsbonhydrat, protein, chất béo nguồn gốc động vật và thực vật, các hợp chất nitơ, phốtpho Nước thải sinh hoạt cyar bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, khách vãng lai và cán bộ công nhân viên trong bệnh viện
Các chất tẩy rửa Muối của các axit béo bậc cao Xưởng giặt của bệnh viên
Các loại hóa chất – Formaldehyde

– Các chất quang hóa học

– Các dung môi gồm các hợp chất Halogen như cloroform, các thuốc mê sốc hơi như Halothan, các hợp chất khác như xylen, axeton

– Các chất hóa học hỗn hợp: gồm các dịch làm sạch và khử khuẩn

– Thuốc sử dụng cho bệnh nhân

Sử dụng trong khoa giải phẫu bệnh, tiệt khuẩn, ướp xác và dùng bảo quản các mẫu xét nghiệm ở một số khoa

Có trong dung dịch dùng cố định và tráng phim

Sử dụng trong quá trình điều trị, chuẩn đoán bệnh

Các vi khuẩn, virut, ký sinh trùng gây bệnh Vi khuẩn: Salmonalla, Shigella, Vibrio, Cholorae, Coliorm, tụ cầu, liên cầu, Virus đường tiêu hóa, virus bại liệt, nhiễm các loại ký sinh trùng, amip và các loại nấm Có trong máu, dịch, đờm, phân của người mang bệnh

Sơ đồ xử lý nước bệnh viện thải:

 

                                                   Sơ đồ xử lý nước thải bệnh viện

Nguyên lý hoạt động hệ thống xử lý nước thải bệnh viện:

  • Hố thu -SRC: 

Nước thải từ các nguồn phát thải theo đường ống thu gom chảy về hố thu. Song chắn rác đặt trước bể điều hòa và có tác dụng loại bỏ những vật liệu nổi lơ lửng có kích thước lớn trong nước thải. Hạn chế nguy cơ gây tắc nghẽn đường ống, làm hỏng máy bơm.

  • Bể chứa – điều hòa:

Trong bể chứa điều hòa có lắp đặt hệ thống khuấy trộn bằng thủy lực. Việc khuấy trộn còn có tác dụng chống lắng cặn lơ lửng, tránh làm giảm thể tích làm việc hữu ích của bể . Mặc khác cũng tránh được hiện tượng phân hủy yếm khí trong thời gian nước thải lưu tại bể.

  • Bể keo tụ lắng:

Từ bể điều hòa, nước thải được bơm vào ngăn trộn keo tụ. Ở đây PAC được đưa vào nhờ bơm định lượng và khuấy trộn đều với nước thải bằng cơ cấu trộn thủy lực. Tại đây các bông keo tụ được hình thành và lắng xuống đáy bể.

Để tăng cường quá trình phát triển của bông keo tụ, có thể đưa thêm chất trợ keo tụ Polymer vào. Các hạt cặn lơ lửng có trong nước thải sẽ liên kết với các bông keo tụ và cuối cùng sẽ bị lắng xuống dưới đáy bể.

Nước trong sau khi lắng tràn vào máng thu nước chảy vào bể xử lý sinh học. Cặn bùn lắng xuống đáy bể và được thu gôm định kỳ để xử lý. 

  • Bể xử lý sinh học hiếu khí:

Nước thải từ bể lắng sơ cấp đi vào bể sinh hoc. Dòng nước thải đi từ trên xuống tiếp xúc với khối vật liệu lọc có vi khuẩn hiếu khí dính bám. Chất hữu cơ hòa tan trong nước thải được hấp thụ và phân hủy. Còn bùn cặn được giữ lại trong khe rỗng của vật liệu lọc.

Nước đi qua lớp vật liệu lọc rồi chảy vào khoang ở đáy bể. Từ đây nước được dẫn sang bể lắng thứ cấp.

  • Bể lắng thứ cấp: 

Từ bể lọc sinh học hiếu khí, nước lẫn bùn hoạt tính chảy vào bể lắng thứ cấp. Bùn hoạt tính được lắng xuống đáy bể và định kỳ được bơm hút xả về bể phân hủy bùn. Bơm bùn được điều khiển bằng rơle thời gian, hoạt động từ 2-3 phút/ lần, chu kỳ lặp lại là 60 phút. Nước trong sau khi tách bùn hoạt tính chảy vào bể khử trùng.

  • Bể khử trùng:

Tại bể khử trùng, nước thải được trộn với hóa chất khử trùng được cấp vào nhờ bơm định lượng. Nước đã khử trùng sẽ đạt tiêu chuẩn thải và xả ra ngoài.

Liều lượng sử dụng là  1- 4 mg/l nước thải tương đương với lưu lượng bơm định lượng là 10 l/h. Lưu lượng này có thể điều chỉnh khi phân tích hàm lượng clo dư trong nước thải ở đầu ra xử lý.

  • Bể phân hủy bùn: 

bùn cặn lắng từ bể lắng sơ cấp và bùn hoạt tính từ bể lắng thứ cấp được đưa về bể phân hủy yếm khí. Tại đây dưới tác dụng của hệ vi sinh vật yếm khí, bùn cặn được phân hủy làm cho thể tích bùn giảm đi nhiều và định ký được hút chở đy nơi khác. Nước trong từ bể này quay trở lại bể chứa – điều hòa để xử lý lại.

 

Trên đây là quy trình xử lý nước thải bệnh viện cơ bản, liên hệ với Chúng tôi để được tư vấn rõ hơn về công nghệ tiên tiến khác trong xử lý nước thải bệnh viện.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ HỢP NHẤT

Địa chỉ: Chung Cư Khang Gia, Liên Kế 26, Khu C4, Đường số 45, p. 14, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0936.647.467 – 0.06.399.169

Website: https://dichvumoitruongvn.com/

Email: dung.dichvumoitruong@gmail.com