XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP KEO TỤ TẠO BÔNG

XỬ LÝ NƯỚC THẢI BẰNG PHƯƠNG PHÁP KEO TỤ TẠO BÔNG LÀ GÌ? BẠN ĐÃ NGHE QUA PHƯƠNG PHÁP NÀY CHƯA?

Keo tụ và tạo bông là một quy trình trong xử lý nước thải và nước cấp. Quy trình này sử dụng hóa chất để tách các chất ổ nhiễm trong nước thành bùn và sau đó lắng xuống.

Trong một số trường hợp trong nước có chứa nhiều : Chất rắng lơ lửng, các hạt keo, chất hữu cơ, tảo, vi khuẩn, vi sinh vật. Thì cần đến quá trình xử lý có keo tụ tạo bông.

Quá trình keo tụ tạo bông là công nghệ loại bỏ các chất ô nhiễm nhờ quá trình làm giảm điện tích Zeta trên bề mặt hạt keo trong nước. Các hóa chất thường dùng trong keo tụ tạo bông là các ion kim loại hóa trị III như:  Aluminium chloride, Ferrous chloride, PAC,… Trong đó PAC là được dùng rộng rãi hơn cả vì hiệu suất cao và dễ lưu trữ, sử dụng.

Quá trình keo tụ tạo bông được thực hiện như thế nào

  • Bổ sung một lượng ion trái dấu vào nước thải với nồng độ cao. Các ion này sẽ dịch chuyển mạnh tác động đến các lớp điện tích kép làm tăng và khuếch tán chúng.
  • Ion trái dấu được hấp thụ trên bề mặt tạo nên sự trung hòa điện tích, lúc đó điện zeta sẽ bằng 0.
Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ tạo bông
Hình ảnh:  Xử lý nước thải bằng phương pháp keo tụ tạo bông

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ:

  Yếu tố Nhiệt độ:  

  • Yếu tố nhiệt độ ảnh hưởng đến quá trình keo tụ. Khi nhiệt độ nước tăng thì sự chuyển động nhiệt của các hạt keo tăng lên làm tần số va chạm và hiệu quả kết dính tăng lên.
  • Thực tê cho thấy khi nhiệt độ nước tăng lượng phèn cần để keo tụ giảm. Thời gian và cường độ khuấy trộn cũng giảm theo. Ngoài ra lượng và tính chất của cặn cũng ảnh hưởng đến hiệu quả keo tụ .
  • Nhiệt độ của nước thích hợp khi dùng phèn nhôm là: 20 – 40 oC, tốt nhất là 35 – 45 oC.
  • Phèn Fe khi thủy phân ít bị ảnh hưởng của nhiệt độ. Vì vậy nhiệt độ của nước ở  0oC vẫn có thể dùng phèn Fe làm chất keo tụ.

  Yếu tố pH : 

• Đối với phèn Al: Khi pH < 4.5 thì không xảy ra phản ứng thủy phân. Khi pH > 7.5 làm cho muối kiềm kém tan và hiệu quả keo tụ bị hạn chế.Phèn nhôm đạt hiệu quả cao nhất khi pH = 5.5 – 7.5.

• Đối với phèn Fe: Phản ứng thủy phân xảy ra khi pH > 3.5 và quá trình kết tủa sẽ hình thành nhanh chóng khi pH = 5.5 – 6.5.

• ở pH < 3 thì Fe(III) không bị thủy phân , SiO2 keo tụ do ion Fe(III) . Ở pH cao hơn , chỉ cần liều lượng Fe(III) thấp có thể keo tụ SiO2.

Bể xử lý nước thải xi mạ bằng keo tụ tạo bông

Với phương pháp này những chất thải dạng keo ngưng tụ hoặc lơ lửng trên tầng mặt nước khó hòa tan sẽ được xử lý nhanh chóng. So với phương pháp lắng tụ thì xử lý nước thải bằng keo tụ tạo bông sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí, xử lý được lượng nước thải lớn. Để xử lý nước thải bằng phương pháp này một cách hiệu quả nhất cần phải thực hiện các khâu theo một quy trình khao học trong đó không thể bỏ qua khâu khảo sát phân loại chất thải để lựa chọn một hóa chất phù hợp.

 

Liên hệ với Chúng tôi để Tư vấn hệ thống xử lý nước thải sản xuất cho đơn vị bạn!

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ HỢP NHẤT

Địa chỉ: Chung Cư Khang Gia, Liên Kế 26, Khu C4, Đường số 45, p. 14, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

Hotline: 0936.647.467 – 0.06.399.169

Website: https://dichvumoitruongvn.com/

Email: dung.dichvumoitruong@gmail.com