QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Chắc hẳn bạn đọc đã từng nghe qua “quan trắc môi trường lao động”. Vậy:

Quan trắc môi trường lao động là gì?

Những đối tượng cần thực hiện ?

Tại sao nên thực hiện quan trắc?

Hãy cùng tìm hiểu với Hợp Nhất nhé. 

 1. Quan trắc môi trường lao động là gì?

Môi trường lao động bao gồm nhiều yếu tố như:

+ Vi khí hậu (nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió)
+ Ánh sáng, tiếng ồn, bụi, bức xạ nhiệt …

Quan trắc môi trường lao động là việc tiến hành đo đạc, phân tích các yếu tố của môi trường lao động tại vị trí làm việc của người lao động. Để từ đó có biện pháp xử lí kịp thời với các chỉ tiêu vượt mức nhằm giảm thiểu tác hại đến sức khỏe người lao động, phòng tránh bệnh nghề nghiệp.

 1. Những đối tượng cần thực hiện.

Là tất cả các cơ quan, doanh nghiệp có sử dụng người lao động. Không phân biệt quy mô, ngành nghề kinh doanh, đối tượng lao động. 

 1. Tại sao nên thực hiện quan trắc.

 Thông qua quá trình quan trắc, mọi yếu tố của môi trường sẽ được kiểm tra và đánh giá chính xác, khách quan. Và sẽ phát hiện được những yếu tố độc hại tồn đọng trong môi trường và đưa ra hình thức xử lís kịp thời.

 Từ đó doanh nghiệp có thể nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết thích hợp và kịp thời. Không gây gián đoạn tới quá trình hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp vừa đảm bảo lợi ích sức khỏa của người lao động.

 Đây là phương pháp hữu ích và cần thiết để doanh nghiệp kiểm tra mức độ ô nhiễm và độc hại của môi trường lao động không thể bỏ qua.

 1. Các văn bản pháp luật về quan trắc môi trường lao động.

 • Thông tư 19/2011 của Bộ Y tế: về hướng dẫn quán lí vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp.
 • Điều 18 Luật An toàn, vệ sinh lao động số 84/2015/QH13 quy định người sử dụng lao động phải tổ chức đánh giá, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, độc hại tại nơi làm việc để đề ra các biện pháp kĩ thuật an toàn, vệ sinh lao động, chăm sóc cho người lao động.
 • Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về kiểm định an toàn, huấn luyện vệ sinh lao động và quan trắc môi trường.
 • Thông tư 19/2016/TT-BYT quy định nội dung quản lí an toàn vệ sinh lao động.
 1. Các chỉ tiêu quan trắc.

 • Các yếu tố vật lí: nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió, bức xạ nhiệt; chiếu sáng; bức xạ tử ngoại; ồn chung, ồn tương đương, ồn phân tích giải tần số, ồn cá nhân; rung toàn thân, rung cục bộ; điện từ trường tần số công nghiệp, tần số cao; phóng xạ, tia X.
 • Xác định, đánh giá yếu tố bụi: nồng độ bụi toàn phần, bụi hô hấp bằng phương pháp cân trọng lượng; lấy mẫu xác định nồng độ bụi bong; nồng độ amiăng, phân loại amiăng, xac định hàm lượng amiăng trong vật liệu; nồng độ bụi than…..
 • Xác định, đánh giá yếu tố hóa học: nồng độ các hơi khí CO, SO2, NOx, CO2 , O2, O3, H2S, NH3, Cl ….và nhiều yếu tố khác
 • Yêu tố tâm sinh lí lao động và Ec- gô- nô- mi: đánh giá gánh nặng lao động thể lực; đánh giá căng thẳng thần kinh tâm lí; đánh giá Éc- gô- nô- mi.
 1. Thời gian quan trắc định kỳ

Quan trắc môi trường lao động thực hiện quan trắc đình kì ít nhất 1lần/ năm.

Có thể bạn quan tâm: 

ĐTM VÀ ĐMC CÓ KHÁC NHAU KHÔNG

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG NƯỚC LÀ GÌ

QUY ĐỊNH QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG ĐỊNH KỲ CỦA CƠ SỞ KINH DOANH NHƯ THẾ NÀO?

—————————————————————

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ CÔNG NGHỆ HỢP NHẤT
Hotline: 0936.647.467 – 0.06.399.169
Website: www.dichvumoitruongvn.com
Địa chỉ: Chung Cư Khang Gia, Liên Kế 26, Khu C4, Đường số 45, p. 14, Q. Gò Vấp, Tp.HCM